Tất cả thông tin về sơ đồ đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá

Sơ đồ thi đấu chính là một trong các yếu tố được nhiều người quan tâm khi bàn luận trước một trận đấu. Đội hình 3-4-1-2 luôn là một trong các sơ đồ thi đấu được khá nhiều huấn luyện viên sử dụng. Sơ đồ này đã đem đến chiến thắng cao có khá nhiều đội bóng lớn. Cùng tìm hiểu chi tiết về sơ đồ này cùng chúng tôi thông qua bài viết sau đây của 12bet nhé.

Đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá có nghĩa là như nào?

Đội hình 3-4-1-2 là một trong các sơ đồ thi đấu được rất nhiều huấn luyện viên sử dụng vì đem lại kết quả cao. Sơ đồ thi đấu được ra đời từ đầu thập niên 90 của thế kỷ XX.

Sơ đồ 3-4-1-2 được cấu thành từ 1 thủ môn, 3 hậu vệ (2 hậu vệ cánh & 1 trung vệ), 4 tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm & 2 tiền vệ cánh), 1 tiền đạo hộ công và 2 tiền đạo cắm. Với đội hình 4-3-3 thì khả năng tấn công ở khu vực trung tuyến của mỗi cầu thủ sẽ được đánh giá khá cao.

Tất cả thông tin về sơ đồ đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá
Tất cả thông tin về sơ đồ đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá

Cách vận hành đội hình 3-4-1-2

Đội hình 3-4-1-2 đã từng được sử dụng khá nhiều và thành công trong lịch sử. Vậy cách vận hành của sơ đồ đội hình này thế nào? Trước hết HLV áp dụng sơ đồ thi đấu trên cần phân chia đội bóng làm 3 khu vực chính trên sân cỏ. Các khu vực sẽ liên kết với nhau nhằm thực hiện các công việc của nhau:

  • Khu vực phòng thủ

Theo sơ đồ giải pháp trên chúng ta sẽ có 3 cầu thủ ở khu vực phòng thủ gồm có: 1 hậu vệ cánh trái + 1 trung vệ + 1 hậu vệ cánh phải. Những cầu thủ này sẽ hoạt động ở ngay phía dưới khung thành nhằm bảo kê đội bóng và tăng cường sức ép lên các cầu thủ tuyến trên.

Xem thêm:  Soi kèo bóng đá Ngoại hạng Anh - Dự đoán chính xác tại 12Bet

Tuy nhiên HLV cần phải có những lưu ý khi trao trọng trách lên các cầu thủ ở tuyến này. Đây phải là các cầu thủ có cách chơi chắc như đinh và khả năng chuyền bóng sệt hoặc chuyền bổng. Và nhằm không làm thất thoát bóng cho địch thủ cạnh tranh họ cũng không được thực hiện các pha chuyền liên tục.

  • Khu vực tiền vệ

Là nhân tố chủ yếu giúp các pha bóng thành công ở khu vực tiền vệ phải gồm có các cầu thủ tự do. Có 4 tiền vệ được sử dụng trong sơ đồ giải pháp 4-3-3 gồm có: 1 tiền vệ cánh trái + 2 tiền vệ TT + 1 tiền vệ cánh phải. Họ sẽ phải chơi với các pha chuyền nhanh nhưng cực kỳ chắc như đinh.

  • Khu vực tiền đạo

Là các cầu thủ thường phải thi đấu nhô cao 1 hộ công và 2 tiền đạo thì trong đội hình 3-4-1-2 sẽ phải là các cầu thủ có kỹ năng rất xuất sắc. Họ cần phải phối hợp ăn ý với nhau và tận dụng từng cơ hội nhằm lập công.

Các cách vận hành sơ đồ đội hình
Các cách vận hành sơ đồ đội hình

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-4-1-2

Có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên sơ đồ 3-4-1-2 cũng có nhiều nhược điểm. Và nếu không sử dụng đúng cầu thủ thì cũng có thể đối phương sẽ nắm bắt được điểm yếu và khắc chế ngay:

Điểm mạnh

Với sơ đồ này thì lực lượng của đội bóng sẽ được lan rộng lớn ra theo cả bề ngang cùng chiều dọc. Chính vì vậy nếu chơi một cách chắc như đinh thì sẽ tinh giảm cực nhiều lực tiến công của địch thủ đối đầu. Đồng thời các cầu thủ thuộc đội hình trên sẽ thuận tiện phối hợp với nhau nhằm tạo ra các pha tiến công đúng chuẩn.

Xem thêm:  Đội hình 3-1-4-2 - Bao quát thông tin về đội hình cực hay

Hai tiền đạo mũi nhọn cộng với việc hỗ trợ của tiền đạo hộ công trong sơ đồ sẽ có kỹ năng ghi bàn cao hơn. Họ sẽ trọn vẹn có thể tạo ra các pha bóng liên tiếp về phía khung thành đối phương cùng nếu biết tận dụng cơ hội thì các bàn thắng sẽ là phần thưởng xứng đáng giành lại được.

Sơ đồ giải pháp trên cũng cho thấy được ưu điểm ở tuyến giữa. 2 tiền vệ cánh chắc như đinh sẽ thuận tiện lan rộng ra phía hướng để tiến công về 2 bên và tạo cơ hội để tuyến trên tạo áp lực về khung thành đối phương.

Hàng phòng thủ gồm 3 người cũng sẽ là điểm tựa vững chắc trước khung thành và hỗ trợ đắc lực lên tuyến trên.

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-4-1-2
Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-4-1-2

Điểm yếu

Sử dụng 2 tiền vệ cánh vừa là ưu điểm cũng là hạn chế của đội hình 3-4-1-2. Vì 2 cầu thủ trên sẽ phải chịu đựng áp lực rất lớn. Yêu cầu huấn luyện viên phải lựa chọn các cầu thủ di chuyển nhanh nhẹn và có kỹ năng chuyền bóng tốt.

Hai tiền đạo trung phong trong sơ đồ 4-3-3 cũng cần phải hiểu ý nhau nếu không sẽ rất dễ dàng gây ra va chạm giữa các pha lên bóng.

Cách khắc chế đội hình đội hình 3-4-1-2

Dựa trên điểm yếu của hai sơ đồ trên, ta có thể đưa ra cách khắc chế phù hợp. Sử dụng những sơ đồ nghiêng về tấn công trung lộ hoặc sử dụng những cầu thủ chạy cánh và những hậu vệ phải phối hợp khoét vào các tử huyệt nơi 2 cánh, đồng thời sử dụng những tiền vệ phòng ngự có tranh chấp giỏi nhằm tranh đoạt bóng hoặc bố trí từ 1 đến 2 tiền vệ trung tâm nhằm khoá các tiền vệ tấn công hoặc hộ công của đối phương. Các sơ đồ có thể sử dụng được chính là: 4-2-2-2, 4-3-3 hoặc 4-1-2-1-2.

Xem thêm:  Kèo Score Box là gì? Mẹo bắt kèo chấp Score Box tại 12bet

Trên đây là các kiến thức về đội hình 3-4-1-2 được 12bet chia sẻ. Để sử dụng thành công đội hình này yêu cầu đội bóng phải nắm được nhược điểm của từng cầu thủ trong đội hình của mình nhằm tận dụng nó thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *